Nhân giống hoa lan hồ điệp bằng kỹ thuật Keiki

hoa-lan-ho-diep-4

Bên cạnh phương pháp nuôi cấy phát hoa, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công kỹ thuật nhân giống hoa lan hồ điệp mới mang tên Keiki. Vậy Keiki là gì? và cách thức tiến hành như thế nào? hãy tham khảo ở bài viết dưới đây nhé!

hoa-lan-ho-diep-1 Nhân giống hoa lan hồ điệp bằng kỹ thuật Keiki

Nhân giống lan hồ điệp phương pháp keiki

Nhân giống hoa lan hồ điệp là một trong những kỹ thuật cây cảnh phức tạp, yêu cầu người thực hiện phải có vốn kiến thức sâu rộng về phương pháp này. Sau đây, chuyên gia cây cảnh của chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nhân giống lan hồ điệp mới bằng cách tạo Keiki – cùng thoi dõi nhé!

Nhân giống hoa lan hồ điệp Keiki là gì?

hoa-lan-ho-diep-1 Nhân giống hoa lan hồ điệp bằng kỹ thuật Keiki

Kích thích ra cây con bằng thuốc kích thích

Keiki tức là cây con mọc ra từ các mắt của nhánh hoa hồ điệp đã tàn. Tuy nhiên, những cây keiki con không tự sinh ra mà cần phải có tác động từ bên ngoài bao gồm chế độ chăm sóc tốt và dùng thêm chất kích thích hợp lý thì chúng ta mới thu được cây keiki.

Thời điểm nhân giống hoa lan hồ điệp thích hợp

Nhân giống hoa lan hồ điệp bằng phương pháp tạo keiki có thể tiến hành khi hoa gần tàn. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất được cho là từ tháng 2 – tháng 6 hàng năm, tức là khi hoa tàn độ 2/3 ngồng hoa.

hoa-lan-ho-diep-1 Nhân giống hoa lan hồ điệp bằng kỹ thuật Keiki

Cây lan hồ điệp con khoẻ mạnh và ổn định về di truyền

Khoảng thời gian này được chuyên gia nhận định là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất của các loại lan. Thế nên, việc thực hiện việc nhân giống lúc này sẽ gặp được nhiều thuận lợi.

Tiến hành nhân giống hoa lan hồ điệp theo kỹ thuật keiki

Trước tiên, bạn dùng dao sắc cắt ngồng hoa. Vết cắt nên cách mắt khoảng 1- 3cm và lập tức bôi thuốc chống bệnh vào vết cắt rồi để vết cắt khô tự nhiên trong khoảng 2-3 ngày.

Tiếp đó, bạn dùng bông hoặc vải mềm quấn nhẹ quanh các mắt ngồng và cứ cách 1 ngày lại nhỏ thuốc kích thích vào những mắt ngồng đã được quấn bông gòn.

Khi mắt ngồng đã sưng, nhú chồi và ra rễ, bạn hãy tháo bông ra, rồi thay thuốc kích thích phù hợp theo hướng dẫn của chuyên gia. Bởi vì, nếu sử dụng thuốc kích thích cũ có thể làm chồi hoa lan hồ điệp bị cháy hoặc ngừng phát phát.

hoa-lan-ho-diep-1 Nhân giống hoa lan hồ điệp bằng kỹ thuật Keiki

Cho hoa rực rỡ không thua kém cây gốc

Sau 2 – 3 tuần kế tiếp, cây kei non sẽ ra đời. Bạn hãy đợi đến khi cây con được khoảng 4 – 6 cm thì có thể tách khỏi cây mẹ. Vậy là bạn đã có được những cây lan hồ điệp con theo phương pháp tạo keiki, hãy chăm chỉ thực hành để ứng dụng được vào thực tế nhé!

 

Send message via your Messenger App

0966623933